Thương hiệu HAR thu đổi uy tín 5 năm thị trường kim cương nuôi cấy CVD

 

 

logo web

Trang chủ»Tìm Hiểu Kim Cương Nuôi Cấy»QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ KIM CƯƠNG TRỒNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ ĐÁ ZIRCONIA (CZ)

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ KIM CƯƠNG TRỒNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ ĐÁ ZIRCONIA (CZ)

 Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm và Zirconia khối là những viên đá giống nhau. Mặc dù, dưới con mắt chưa qua đào tạo thì chúng nhìn không khác; nhưng thành phần hoá học và tính chất vật lý hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng đi vào chi tiết và tìm hiểu cách phân biệt Kim cương nhân tạo và Zirconia.

 THÀNH PHẦN CẤU TẠO

Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm , còn được gọi là kim cương tổng hợp, nhân tạo, nuôi cấy hoặc trồng, có cùng cấu trúc tinh thể và thành phần hóa học (100% CACBON) như kim cương tự nhiên.

Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm cũng có các tính chất vật lý và quang học tương tự như kim cương tự nhiên, nghĩa là chúng có cùng độ cứng (10 trên thang Mohs) và chỉ số khúc xạ (2,417 - 2,419). Sự khác biệt DUY NHẤT giữa Kim cương tổng hợp và Kim cương tự nhiên là kim cương tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm, trong khi kim cương tự nhiên được khai thác từ trái đất.

 Đá Zirconia khối cũng là một loại đá tổng hợp được tạo ra, nhưng cấu trúc tinh thể và thành phần hóa học của nó hoàn toàn khác Kim cương tổng hợp. Trong khi kim cương tổng hợp bao gồm Carbon, thì Zirconia khối (còn được gọi là CZ), là dạng tinh thể lập phương của Zirconium dioxide và KHÔNG chứa Carbon. 

CZ KHÔNG PHẢI LÀ KIM CƯƠNG, nhưng nó là một trong những loại đá quý phổ biến nhất được sử dụng làm chất mô phỏng kim cương do giá cả phải chăng.

kim cuong nhan tao va CZ

ĐỘ TINH KHIẾT VÀ GIÁC CẮT 

Màu sắc của những viên kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được phân loại theo thang điểm từ D đến Z, trong đó D biểu thị một viên đá hoàn toàn không màu và Z biểu thị viên đá màu vàng hoặc nâu dễ nhận thấy

Trong khi hầu hết các viên Kim cương tổng hợp nằm giữa F và J trên thang màu, Zirconia khối hoàn toàn không màu và hiển thị các tia sáng đầy màu sắc tương tự như Moissanite.

 Mặc dù độ tinh khiết của kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được phân loại từ FL đến I3 do GIA phát triển, kim cương tổng hợp HPHT thường chứa các tạp kim loại như sắt, niken và coban, trong khi kim cương CVD thường đi kèm với than chì hoặc các tạp chất khoáng khác.

 Zirconia khối thường có bề ngoài hoàn mỹ, điều này làm cho nó rất thu hút người mua trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cách chính để phân biệt CZ và kim cương vì không có viên kim cương nào là hoàn hảo.

 Về chất lượng giác cắt, không có sự khác biệt giữa kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên. Độ chính xác của các góc, tỷ lệ và sự cân xứng là những yếu tố quyết định chất lượng cắt của một viên kim cương được phân loại theo thang điểm Tuyệt vời, Rất tốt, Tốt , Khá và Kém.

Chất lượng cắt của Zirconia khối được phân loại thông qua hệ thống xếp hạng A chỉ áp dụng cho đá cắt bằng máy sản xuất hàng loạt. Xếp hạng từ A hoặc 1A đến AAAAA hoặc 5A, trong đó, 1A được coi là chất lượng thấp nhất của CZ cắt bằng máy, trong khi 5A là chất lượng tốt nhất có thể.

buying-a-one-carat-diamond-ring

 ĐỘ BỀN VÀ TRỌNG LƯỢNG

 Vì kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm và Zirconia khối có thành phần hóa học khác nhau nên chúng khác nhau về các tính chất vật lý, một trong số đó là độ cứng và độ bền của chúng.

 Kim cương, bao gồm cả kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm, là loại đá quý cứng nhất với điểm 10 trên thang Mohs. Độ cứng của Zirconia khối là 8,25 - 8,50, có nghĩa là nó kém bền, dễ xước và dễ vỡ hơn so với kim cương được nuôi cấy.

 Vì Zirconia khối mềm hơn kim cương nhân tạo, hai loại đá này cũng khác nhau về độ sắc nét của các cạnh của chúng khi được cắt và đánh bóng. Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm, giống như Kim cương tự nhiên, có các cạnh rất sắc nét , trong khi Zirconia khối có các cạnh tròn hơn, thậm chí còn trở nên tròn hơn theo thời gian.

 Trọng lượng của Zirconia khối là khoảng 1,7 lần so với một viên kim cương, có nghĩa là nếu bạn so sánh Zirconia với một viên Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm có cùng kích thước, viên Zirconia sẽ nặng hơn đáng kể.

 CHIẾT SUẤT VÀ GIÁ CẢ

 Một sự khác biệt đáng kể khác giữa Zirconia khối và Kim cương tổng hợp là chỉ số khúc xạ của chúng. Đặc tính quang học này xác định ánh lửa, độ sáng và độ lấp lánh của một viên đá quý.

 Zirconia khối có chiết suất thấp hơn nhiều (2,17) so với kim cương (2,42). Điều đó có nghĩa là khi được cắt và đánh bóng, nó không thể hiện độ sáng và ánh lửa thực sự vì ánh sáng đi qua CZ khác nhiều so với kim cương.

 Nó có độ phân tán cao hơn (0,058-0,066) so với kim cương (0,044), và vì lý do này, khi tiếp xúc với ánh sáng, CZ thể hiện sự lấp lánh có nhiều màu sắc hơn so với kim cương.

 CZ có giá bằng một phần nhỏ so với giá của một viên kim cương trồng trong phòng thí nghiệm có cùng trọng lượng carat, màu sắc và độ tinh khiết. Vì vậy, CZ trở thành một sự thay thế tạm thời cho những người eo hẹp về ngân sách. Chúng tôi vẫn 

 

Thương hiệu

Kích thước

Logo_Har_khong_nen.png

Công Ty TNHH Trang Sức HAR

Mã số thuế : 0316481677

Địa chỉ   : 384 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM

Hotline  : 0348 984 888
Email    :  TrangsucHAR@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Đăng ký ngay để nhận thông tin khuyến mãi, các chương trình quà tặng từ shop.

Nhập email của bạn(*)
Trường bắt buộc

Đăng ký

20150827110756-dathongbao

Facebook

Copyright © 2012 HAR Handcrafted Diamond - Trang sức HAR.