Thương hiệu HAR thu đổi uy tín 5 năm thị trường kim cương nuôi cấy CVD

 

 

logo web

Trang chủ»Tìm Hiểu Kim Cương Nuôi Cấy»SO SÁNH KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN VÀ KIM CƯƠNG NUÔI CẤY

SO SÁNH KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN VÀ KIM CƯƠNG NUÔI CẤY

Chủ đề về kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là chủ đề vô cùng thu hút và hấp dẫn người chơi trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương nuôi cấy.

Kim cương phòng thí nghiệm trông giống 100% kim cương tự nhiên. Chúng có đủ loại hình dạng và kích cỡ và nếu bạn có một viên kim cương trong nhân tạo và kim cương tự nhiên trước mặt, thì hầu như không thể phân biệt được sự khác biệt. Chúng thậm chí có cấu trúc hóa học và tính chất vật lý gần như giống hệt nhau.

Nơi hình thành

Kim cương nhân tạo khác với kim cương tự nhiên ở chỗ nó được tạo ra trong phòng thí nghiệm, thay vì được sản xuất tự nhiên trong trái đất như kim cương thiên nhiên.Về cơ bản, đây là sự khác biệt duy nhất. 

noi hinh thanh kc tu nhien

Hố lộ thiên của kimberlite Arkhangelskaya ở Lomonosov, Nga - nơi khai thác kim cương thiên nhiên. Ảnh: Karen Smit / GIA

ACDFBEC6-DD61-40EE-AE79-E85E73D5FE5C 4 5005 c

Hai hình trên đều là màu G VS2 rõ nét, trọng lượng carat và hình cắt tương tự nhau. Nếu từng viên ở trước mặt bạn, bạn gần như không thể biết được, nhưng một viên là kim cương tự nhiên , và một viên được nuôi trong phòng thí nghiệm.

 

Thời gian hình thành

Kim cương tự nhiên được tạo ra bởi thiên nhiên, là kết quả của nhiệt độ và áp suất mạnh, được hình thành trong quá trình hàng tỷ năm. Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được tạo ra trong phòng thí nghiệm, thường được sản xuất trong vài tuần. 

260px-Rough diamond

Thành phần hoá học

Có một sự khác biệt nhỏ về mặt hóa học giữa hai loại, vì kim cương tự nhiên thường chứa một lượng rất nhỏ nitơ, trong khi kim cương tổng hợp thì không. Đây là điểm khác biệt rất nhỏ vì vậy Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), xếp kim cương nuôi cấy là kim cương THẬT dựa trên thành phần carbon của chúng.

iiA diamond 1

Vậy làm thế nào bạn có thể phân biệt được giữa kim cương phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên?

Không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại kim cương. Ngay cả một nhà nghiên cứu đá quý chuyên nghiệp cũng sẽ cần thiết bị chuyên dụng để phân biệt. Tuy nhiên, có một khoảng cách về giá cả giữa kim cương tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên.

Cách tốt nhất để nhận biết sự khác biệt là kiểm tra chứng nhận của viên kim cương. Các nhà kim hoàn sẽ công bố viên kim cương được tạo ra tự nhiên hay tổng hợp, vì vậy, miễn là bạn mua sắm ở một cửa hàng uy tín, bạn sẽ luôn có sẵn thông tin này. Hãy chú ý đến thông tin này, vì nó sẽ có tác động đáng kể đến giá cả của viên kim cương của bạn.

KC tu nhien va KC nhan tao

Kim cương thô CVD trồng trong phòng thí nghiệm (trái), kim cương thô HPHT nuôi trong phòng thí nghiệm (giữa) và kim cương thô tự nhiên (phải)

Bạn nên mua kim cương tự nhiên hay kim cương trồng trong phòng thí nghiệm?

Thật khó để trả lời câu hỏi này cho tất cả mọi người, vì những người mua khác nhau có những ưu tiên khác nhau. Nếu vẻ ngoài là yếu tố duy nhất quan trọng đối với bạn, thì viên kim cương là nhân tạo hay tự nhiên không quan trọng. Sẽ không ai nhận ra trừ khi bạn nói với họ.

kim cuong tho

Kim cương thô

 

Có một số khác biệt lớn khiến bạn phải suy nghĩ kỹ khi đưa ra quyết định của mình.

Giá bán

Sự khác biệt về giá bán là do nguồn cung cấp. Nguồn cung kim cương tự nhiên là có hạn, do phải mất hàng tỷ năm thiên nhiên mới tạo ra được một viên kim cương. Tuy nhiên, với kim cương tổng hợp, không có giới hạn về nguồn cung và thời gian để phát triển kim cương nuôi cấy ngắn hơn nhiều.

77721171-7F2A-40B0-B3F6-4C14116AE165 4 5005 c

Hình ảnh trên là một ví dụ khác về việc kim cương trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên giống nhau như thế nào. Thật khó để phân biệt viên kim cương 0,58ct E / VS2 do phòng thí nghiệm tạo ra ở bên trái và viên kim cương tự nhiên 0,51ct E / VS2 ở bên phải .

Giá trị

Sự khác biệt về giá bán lớn nên giá trị bán lại cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể được thu đổi kim cương nuôi cấy tại nơi bạn mua chúng theo chính sách thu đổi của người bán.

Sự bền vững

Một số có thể lo ngại về tác động môi trường và nhân đạo của quá trình khai thác kim cương tự nhiên. Đó cũng là lý do mà kim cương nhân tạo có tính bền vững lâu dài so với kim cương được khai thác từ trái đất. 

 

5BE3967B-A786-4708-92CD-755482062803 4 5005 c

Hình cắt Princess do phòng thí nghiệm tạo ra 1,01ct F / VS1 (ở bên trái) so với hình cắt Princess tự nhiên 1,00ct F / VS1 (ở bên phải)

Kim cương trong phòng thí nghiệm và kim cương khai thác hầu hết giống hệt nhau bằng mắt thường. Nếu bạn mua một chiếc nhẫn có viên kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra, chắc chắn rằng sẽ không ai có thể nhận ra, trừ khi bạn nói với họ.

Có thể có một số tạp chất rất nhỏ trên kim cương phòng thí nghiệm mà kim cương tự nhiên không có. Rất hiếm khi có thể nhìn thấy những tạp chất này trừ khi sử dụng các công cụ phóng đại.

Trong mọi trường hợp, một viên kim cương phòng thí nghiệm sẽ có cùng độ sáng và bóng như kim cương tự nhiên, vì vậy nếu bạn chủ yếu tìm kiếm một viên kim cương có vẻ ngoài đẹp, kim cương phòng thí nghiệm có thể đưa ra một lựa chọn chi phí thấp hơn với một viên kim cương cùng cấp, cùng kích thước.

Chọn kim cương nuôi cấy khi nào?

Nếu bạn ưu tiên vẻ đẹp và lợi ích kinh tế thì việc chọn kim cương nuôi cấy là phù hợp nhất. Ngoài ra, với giá cả thấp hơn sẽ cho phép bạn sở hữu được nhiều món trang sức hơn hoặc dùng tiền để đầu tư vào những kế hoạch khác.

Đặc biệt, đối với những người có ngân sách eo hẹp hơn và vượt quá khả năng chi trả cho một viên kim cương thiên nhiên thì kim cương nhân tạo là lựa chọn tốt nhất, bởi sẽ không ai nhận ra trừ khi bạn nói cho họ biết đó là kim cương nuôi cấy. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thu đổi trong tương lai tại nơi bạn mua chúng. Điều quan trọng là hãy lựa chọn nơi uy tín để mua viên kim cương của bạn.

IIA cushion diamond ring

Kim cương nhân tạo, Moissanite và đá Zirconia (CZ)

Nhiều người gọi kim cương phòng thí nghiệm là kim cương “giả”, nhưng điều này không chính xác. Thành phần hóa học dựa trên carbon của kim cương trong phòng thí nghiệm có nghĩa chúng là kim cương “thật” bởi chúng gồm 100% cacbon. Không giống như Zirconia khối hoặc MoissaniteNhững chất mô phỏng kim cương này cũng được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhưng không bao gồm các nguyên tử cacbon và do đó không phải là kim cương thật.

MOI tho

Moissanite thô

Không giống như kim cương phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên, vốn dĩ giống hệt nhau về ngoại hình và độ cứng, kim cương giả không có độ sáng, độ cứng và lấp lánh như kim cương thật. Chiết suất của Zirconia khối thấp hơn kim cương (2,2 so với 2,42). Moissanite thực sự có chiết suất cao hơn kim cương (2,65 - 2,69). Chỉ số khúc xạ của Moissanite cao hơn có nghĩa là nó tạo ra phản xạ có màu sắc rực rỡ, chói lọi có phần hơi quá đối với một số người.

Cũng có sự khác biệt về độ cứng. Kim cương nhân tạo đạt điểm 10 hoàn hảo trên thang độ cứng Mohs giống như kim cương thiên nhiên, trong khi Moissanite nằm trong khoảng 9.2-9,5 và Zirconia khối là 8.

 

Câu hỏi thuờng gặp về Kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo:

1. Kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra có tốt không?

Nhìn bề ngoài, khi chạm vào và về mặt hóa học, những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm giống với kim cương tự nhiên 100%. Nhưng giá thì rẻ hơn nhiều và chúng được xem là sự lựa chọn tốt hơn cho môi trường. 

TypeIIALabGrownDiamonds

Kim cương phòng thí nghiệm có cứng như kim cương tự nhiên không?

Kim cương phòng thí nghiệm bền cứng như kim cương tự nhiên, cả hai đều đạt điểm 10 trên thang độ cứng Mohs.

Một người thợ kim hoàn có thể biết một viên kim cương có phải được tạo ra trong phòng thí nghiệm không?

Đối với ngay cả những thợ kim hoàn hoặc nhà đá quý chuyên nghiệp, thường không thể phân biệt được giữa kim cương tự nhiên và kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng mắt thường. Chỉ khi sử dụng thiết bị chuyên dụng, các chuyên gia có thể chỉ ra những tạp chất nhỏ xác định một viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

28e524f3fcdf283db469f7b1ac4bf6a3

Liệu kim cương trong phòng thí nghiệm có vượt qua được người kiểm tra kim cương?

Kim cương phòng thí nghiệm là kim cương thật, được làm từ carbon kết tinh tinh khiết và sẽ vượt qua bất kỳ cuộc kiểm tra nào để chứng minh điều đó.

Kim cương phòng thí nghiệm có tỏa sáng như kim cương tự nhiên không?

Đúng vậy, kim cương trong phòng thí nghiệm có cùng độ sáng và lấp lánh, cùng màu sắc và độ trong như kim cương tự nhiên. Không có sự khác biệt, ngoài quá trình tạo ra.

IIA diamond

Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm có được chứng nhận GIA không?

Kim cương phòng thí nghiệm được phân loại trên cùng thang điểm Cắt, Độ trong, Màu sắc và trọng lượng Carat như kim cương tự nhiên. GIA chứng nhận kim cương trồng trong phòng thí nghiệm, tuy nhiênchúng tôi khuyên bạn nên chứng nhận IGI cho kim cương trong phòng thí nghiệm, vì chúng cung cấp các cấp độ cụ thể cho Màu sắc và Độ trong, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Sự khác biệt giữa một viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và một viên Zirconia khối là gì?

Một viên kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra là một viên kim cương thật, còn Zirconia thì không. Zirconia khối không chứa carbon, do đó không đủ tiêu chuẩn là kim cương. Zirconia ít cứng hơn, theo thời gian các góc cạnh sẽ bị bào mòn.

Thương hiệu

Kích thước

Logo_Har_khong_nen.png

Công Ty TNHH Trang Sức HAR

Mã số thuế : 0316481677

Địa chỉ   : 384 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM

Hotline  : 0348 984 888
Email    :  TrangsucHAR@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Đăng ký ngay để nhận thông tin khuyến mãi, các chương trình quà tặng từ shop.

Nhập email của bạn(*)
Trường bắt buộc

Đăng ký

20150827110756-dathongbao

Facebook

Copyright © 2012 HAR Handcrafted Diamond - Trang sức HAR.